Thời đại công nghệ số lên ngôi nên việc thanh toán, đăng ký thường được làm online. Nhiều giao dịch bạn cần cung cấp thông tin để xác thực vì vậy lộ thông tin cũng là điều hiển nhiên. Nhiều người dùng vẫn chưa biết tại sao người lạ biết số điện thoại của mình? Vì vậy người dùng bị liên tục các cuộc gọi từ số lạ làm phiền, lợi dụng để lừa đảo trong thời gian gần đây.

Lộ thông tin, đặc biệt là số điện thoại thông qua việc kết nối Wifi công cộng hay mua hàng online, đăng ký online. Hiện nay việc mua hàng online khá nhiều, khi mua phải có số để thuận tiện cho việc liên hệ. Do đó bạn cần lưu ý hết sức nhé!

Hướng dẫn cách chặn số điện thoại lạ của MobiFone

Liên hệ số tổng đài chăm sóc khách hàng của Mobi khi cần

tai sao nguoi la lai biet so dien thoai cua ban

4 Nguyên nhân người lạ biết số điện thoại của mình cần tránh

1. Các lý do khiến cho người khác biết số điện thoại của bạn 

Nhận tin nhắn rác, cuộc gọi rác hay các cuộc gọi tư vấn, chăm sóc khách hàng từ số lạ đã không còn xa lạ với người dùng. Đây chính là những cách khiến cho bạn bị lộ thông tin cá nhân mà bạn không hề hay biết. Vậy lý do vì sao bạn cần tìm hiểu kỹ hơn:

1.1. Do đặt hàng online nên bị lộ thông tin 

Mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử Shopee, TikTok Shop hay Facebook thì bạn cần phải cung cấp các thông tin cá nhân như họ và tên, địa chỉ, số điện thoại để nhận hàng. Từ đây các shop vô tình để lộ thông tin của bạn ra bên ngoài khiến cho bên thứ 3 theo dõi được.

Các đối tượng sẽ gọi điện cho bạn với chiêu trò ” Bạn đã đặt hàng bên shop A, bây giờ shop có chương trình tri ân khách hàng đã mua…. cung cấp thông tin để nhận quà, tặng quà từ shop”. Nhiều khách hàng nhẹ dạ cả tin đã chuyển tiền ship để nhận lại mặt hàng giả mà đối tượng gửi. Như vậy bạn đã bị lừa mà không hề hay biết.

» Cảnh giác: Số lạ gọi đến nhưng có tên tránh bị lừa đảo

1.2. Đặt vé, mua vé online trên các ứng dụng 

Khi khách hàng đặt mua vé máy bay, mua vé xe tại các ứng dụng online thì cần cung cấp số điện thoại cá nhân. Tuy nhiên người dùng lại sơ ý để công khai các thông tin cá nhân như số điện thoại trên mạng xã hội. Điều này khiến cho đối tượng tiếp cận dễ dàng.

Nếu bạn đặt vé thì nên đặt ở những địa chỉ trung gian uy tín, có chính sách bảo mật thông tin tốt để có thể an tâm hơn. Khi thông tin của bạn bị lộ đối tượng sẽ dễ dàng tiếp cận và làm phiền nhiều hơn.

1.3. Kinh doanh online trên mạng xã hội 

Nhiều người dùng kinh doanh online trên mạng xã hội Facebook hay các phương tiện khác đều cung cấp số điện thoại cá nhân để người mua liên hệ. Khi có số thì người mua sẽ chủ động hơn, tuy nhiên đây cũng là cách để đối tượng lấy số điện thoại và lừa đảo.

Các cuộc gọi làm phiền khá nhiều với các mục đích như gọi ra để chăm sóc khách hàng, tư vấn các sản phẩm hoặc dịch vụ khác. Do đó bạn nên đăng ký 1 sim khác để kinh doanh có vẻ an tâm hơn.

» Xem ngay: Cách xử lý khi bị người khác lấy số điện thoại vay tiền 

1.4. Sử dụng Wifi công cộng nhiều 

Hiện nay nhiều Wifi công cộng không cần nhập mật khẩu vẫn có thể kết nối internet. Tuy nhiên bạn cần phải nhập số điện thoại, họ tên, ngày sinh để xác thực thông tin mới có thể đăng nhập được. Vì vậy vô tình bạn để lộ thông tin cho các hacker. Do đó bạn cần lưu ý và hạn chế kết nối các Wifi không có bảo mật này nhé!

2. Làm sao để hạn chế bị lộ thông tin cá nhân 

Vậy có cách nào để không bị lộ thông tin cá nhân hay không? Có thể thấy bạn cần để ý và chú ý hơn để không bị lộ thông tin:

  • Đầu tiên là nên mua sim và đăng ký chính chủ. Không nên mua sim rác.
  • Hạn chế đăng nhập vào các Wifi công cộng và yêu cầu nhập thông tin để xác thực.
  • Hạn chế mua hàng online hay cung cấp thông tin cho bên thứ 3.
  • Không nên sử dụng mạng xã hội Facebook đăng nhập vào các ứng dụng khác như CapCut, TikTok, Shopee,…
  • Không nên truy cập vào các đường link lạ trên các mạng xã hội.
  • Nếu thông tin đã bị lộ bạn phải đăng xuất các ứng dụng hoặc đổi mật khẩu ứng dụng đang dùng.

» Hướng dẫn: Cách báo cáo số điện thoại lừa đảo MobiFone

Như vậy với những thông tin trên đã giúp bạn biết được rằng người lạ biết số điện thoại của mình bằng những cách nào! Bạn nên lưu lại để tránh bị lộ thông tin nhé!